Thứ Bảy, 2 tháng 8, 2014

Trồng và chăm sóc hoa Phong lữ thảo

Bạn đã biết cách trồng và chăm sóc Phong lữ thảo đúng cách?

    Hoa Phong Lữ – hay còn gọi là Thiên Trúc Quỳ – là loại hoa được trồng trong vườn, có những bông hoa màu sắc khác nhau và đầy lôi cuốn, có lá hình thùy.

    Tên tiếng Việt: Phong lữ, phong lữ thảo, Thiên Trúc Quỳ
Tên Khoa học: Pelargonium zonale L

    Trong tiếng Anh, nó được gọi dưới tên Geranium do xuất xứ từ chữ Hy Lạp “geranos” nghĩa là con sếu, vì trái của loại cây này trông tương tự như mỏ con chim sếu, và do vậy nó còn có biệt danh là Cranesbill (mỏ sếu).
Tên khác: Pelargonium hortorum L. Bailey    

PHÂN LOẠI KHOA HỌC


    Giới: Thực vật Bộ: Geraniales
    Ngành: Magnoliophyta Họ: Geraniaceae
    Lớp: Magnoliopsida Chi: Pelargonium

    Nguồn gốc từ các nước vùng Địa Trung Hải, hiện được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở nước ta, phong lu thao được nhiều người lựa chọn như một loại hoa xuan để chơi tết bơi vẻ đẹp mộc mạc, thân thiện.

    Là loại hoa được trồng trong vườn, có những bông hoa màu sắc khác nhau và đầy lôi cuốn, có lá hình thùy
Phong Lữ có thể nhân giống bằng hạt, giâm cành hoặc trồng cây bằng phương pháp nuôi cấy mô, trong đó giâm cành là biện pháp đơn giản, dễ làm, rẻ tiền và thông dụng nhất.

    Giâm cành

    Sử dụng các chồi không có nụ hoa ở phần trên.Dùng kéo cắt ngang, ngay dưới mắt lá. Cắt từng đoạn có chồi, dài cỡ 15cm. Cắtbỏ lá ở ¾ phía dưới của cành. Phía trên chừa các lá lại nhưng cắt bỏ đi nửaphiến lá để giảm thoát hơi nước của cây. Nhúng gốc cành vào chất kích thích rarễ (nếu có). Cắm vào chậu có đường kính cỡ 10cm, bên trong chứa hỗn hợp cát vàthan bùn với tỷ lệ bằng nhau. Tưới nước giữ ẩm.

    - Chọn cắt cành giâm từ cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại. Trên cây mẹ chọn cắt đoạn cành bánh tẻ (thân có màu xanh nâu, không quá già nhưng cũng không được non quá). Mỗi đoạn hom giâm dài khoảng 10 cm, có ít nhất 2-3 mầm mắt khỏe. Dùng dao sắc cắt vát một góc 45 độ để có diện tích tiếp xúc với giá thể lớn nhất sẽ cho tỷ lệ ra rễ cao nhất. Cắt bỏ hết các lá chỉ chừa lại phần cuống lá khoảng 1-2 mm.

    - Có thể giâm cành trực tiếp vào chậu, vào bầu hoặc trên luống ươm cho ra rễ, phát triển thành cây con rồi mới đem cấy vào chậu.

    - Chuẩn bị giá thể: Thành phần và tỷ lệ phối trộn hỗn hợp giá thể gồm: 1m3 đất phù sa tơi xốp + 5kg phân tổng hợp NPK + 1 kg vôi bột + 150 kg phân chuồng hoai mục. Trộn đều các hỗn hợp rồi đóng vào bầu, vào chậu để giâm trực tiếp hoặc tạo thành luống giâm trong vườn ươm để ươm cây. Khi cho giá thể vào bầu hoặc chậu để giâm trực tiếp hoặc trồng cây con không nên đổ đầy mà chỉ nên đổ cách miệng chậu hoặc mặt bầu khoảng 1cm.

    - Giâm trực tiếp vào chậu hoặc bầu có kích thước 18 x 18 cm đã có đủ giá thể: Cắm phần gốc cành giâm vào chậu giá thể, mỗi chậu hoặc bầu giâm nên cắm 3 cành cách đều nhau.

    - Có thể trồng hoa Phong Lữ thành từng luống hoặc trong chậu cảnh để xếp thành những thảm màu trang trí thuần màu hoặc xen kẽ với nhiều màu sắc khác nhau trong sân nhà, khách sạn, biệt thự hoặc lối đi nơi công viên rất đẹp mắt và sinh động.

    - Chăm sóc: Giâm xong xếp các chậu thành luống để tiện cho việc chăm sóc và bảo vệ, phía trên nên dùng lưới nilon đen che bớt ánh sáng và thường xuyên tưới đủ ẩm để cây nhanh ra rễ, đâm chồi mới. Nhiệt độ thích hợp cho cây ra rễ và sinh trưởng tốt là từ 22- 25 độ C, độ ẩm khoảng 80- 85%. Cây sẽ ra rễ, đâm chồi mới trong khoảng 20 ngày. Khi cây đã mọc chồi, lá mới, tiến hành nhổ cỏ trên mặt bầu, loại bỏ những cành chết hoặc không ra rễ để trồng dặm thay thế bằng các cây con khỏe mạnh. Khi cây đã bén rễ hồi xanh tiến hành bón thúc bằng cách tưới 200 ml dung dịch NPK 1% cho mỗi bầu kích thước 18 x 18cm (pha 100g NPK trong 10 lít nước), định kỳ 20 ngày tưới 1 lần.

    - Sau khi hoa tàn, dùng dao sắc cắt bỏ thân cây sát gốc, tỉa bỏ lá già, xới xáo mặt bầu, bón thêm phân chuồng hoai mục, tưới đủ nước cây sẽ tiếp tục đâm chồi để cho những lứa hoa mới.    Gieo hạt

    Có thể lấy hột từ trái sau mùa hoa, hoặc mua hạt từ nước ngoài. Mỗi túi hột giống chứa khoảng 20 hột. hạt khá nhỏ. Từ lúc gieo cho tới lúc có hoa mất khoảng 18 – 20 tuần.

    Đổ chất trồng vào chậu nhựa có lổ thoát ở đáy . Chất trồng gồm đất, xơ dừa, tro trấu. Tỷ lệ bằng nhau, trộn đều. Cũng có thể dùng đất vườn. Gieo hạt thành hàng cách nhau 2cm. Khoảng cách hột trên mỗi hàng là 5cm. Tưới sương mỗi sáng và phủ kiếng hay giấy nylon trong để giữ ẩm.

    Sau 2 tuần mở giấy nylon hay bỏ kiếng ra,tránh tưới nước cho đất thoáng ráo để tránh thối. Khi lá đầu tiên phát triển,phải trồng riêng ra chậu nhỏ. Bứng và nâng bằng 2 ngón tay cây con có kèm theochút đất trồng.

    Trồng mỗi cây vào một chậu có đường kính 10cm với chất trồng là tro trấu và xơ dừa, và phân bò hoai, ấn nhẹ đất chung quanh gốc. Tưới đều.

    Các cây bây giờ phân nhánh tốt. Phải thay chậu mới lần nữa. Và cho phân đều đặn 15 ngày/lần.

    Bây giờ cây khỏe mạnh, phân nhánh tốt và có nhiều nụ hoa sẽ bảo đảm mùa hoa sung mãn và đầy màu sắc. Nhớ cho phân bón đều kỳ.


hoa phong Lữ thảo,hoa,phong lu thao, cây cảnh, Chậu trồng cây Hoa  thông minh Babylon , nhà đẹp, thiết kế vườn, sân vườn, dich vu,cay canh,bonsai, cay the,cay thuy sinh, cay noi that,cay cong trinh,dat trong,phan bon, dung cu vuon

    Công dụng y học:

    Không những là loài hoa tet tuyệt đẹp, phong lữ thảo còn là loại thuốc bổ, chống suy nhược và có khảnăng khử trùng. Hoa phong lữ màu hồng là biểu tượng cho sự thiên vị; hoa phonglữ đỏ thể hiện sự u uất, sầu muộn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét